เจ้าของแบรนด์ต้องรู้ หลอดอลูมิเนียมดีต่อสินค้ายังไง?

เจ้าของแบรนด์ต้องรู้หลอดอลูมิเนียมดีต่อสินค้ายังไง

เพราะคนทำธุรกิจต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ธุรกิจและผู้บริโภค โดยเฉพาะบรรจุภัณฑ์ที่จะต้องเฟ้นหาให้มีความเหมาะสม ส่งเสริมภาพลักษณ์ วันนี้จะมาชี้ให้เห็นว่า การใช้หลอดอลูมิเนียมแทนหลอดพลาสติกดีต่อสินค้ายังไง และช่วยธุรกิจของเรายังไง

1. สามารถรีไซเคิลได้ 100% ไม่จำกัดจำนวนครั้ง

เรามักจะคุ้นเคยกับการใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นพลาสติก จนทุกวันนี้เรามีปัญหาขยะพลาสติกล้นโลก เนื่องจากแม้ว่าเราสามารถรีไซเคิลพลาสติกได้ แต่มีพลาสติกเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ถูกนำมารีไซเคิลซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่สำหรับหลอดอลูมิเนียมและบรรจุภัณฑ์อื่น ๆ ที่ใช้โลหะสามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ 100% แบบไม่จำกัดจำนวนครั้ง โดยที่ผ่านมามีอลูมิเนียมเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลถึง 75% มากกว่าพลาสติกหลายเท่าตัว

ด้วยเหตุนี้ จึงมีแบรนด์ใหญ่ ๆ หลายแบรนด์เริ่มให้ความสนใจและเปลี่ยนมาใช้หลอดอลูมิเนียมแทนหลอดพลาสติกกันมากขึ้น เช่น แบรนด์อย่าง REN Clean Skincare, Aesop หรือ L’Occitane ที่มีการเปลี่ยนมาใช้อลูมิเนียมรีไซเคิลมาผลิตเป็นหลอดใส่สินค้า ซึ่งนอกจากจะนำมารีไซเคิลช่วยลดปริมาณขยะฝังกลบแล้ว ยังช่วยเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์อีกด้วย

Aesop แบรนด์สกินแคร์จากประเทศออสเตรเลีย ที่ไม่เพียงอ่อนโยนและผลิตจากส่วนผสมจากธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังใส่ใจในสิ่งแวดล้อม โดยการเลือกบรรจุภัณฑ์ที่ทำมาจากวัสดุอลูมิเนียมที่สามารถรีไซเคิลได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง รวมถึงมีน้ำหนักเบาเหมาะแก่การพกพา รวมถึงการใช้ขวดแก้วที่สามารถรีไซเคิลได้เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ตามโรงแรมต่าง ๆ ก็เริ่มหันมาสนใจเรื่องสิ่งแวดล้อมและเลือกใช้วัสดุที่สามารถรีไซเคิลได้ อย่างโรงแรม Mandarin Oriental ที่เปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ของแชมพู สบู่ โลชัน และครีมต่าง ๆ ไปเป็นหลอดอลูมิเนียมแทนหลอดพลาสติก

2. ปกป้องผลิตภัณฑ์จากแสงแดด

คุณสมบัติที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้แบรนด์ต่าง ๆ หันมาใช้หลอดอลูมิเนียมคือ อลูมิเนียมสามารถปกป้องผลิตภัณฑ์ที่อยู่ด้านในจากแสงแดดได้ ด้วยเหตุนี้แบรนด์สกินแคร์ ยา และเคมีภัณฑ์ต่าง ๆ จึงมักนิยมใช้หลอดอลูมิเนียมแทนหลอดพลาสติกนั่นเอง

3. สามารถบีบผลิตภัณฑ์ได้จนหยดสุดท้าย

สาเหตุหนึ่งที่สินค้าหลายชนิดมักใช้หลอดอลูมิเนียมแทนหลอดพลาสติก นั่นเป็นเพราะสามารถบีบได้จนหยดสุดท้าย สำหรับสินค้าอย่างสีน้ำ สีน้ำมัน ครีมทาผิว ยา ที่ใช้หลอดอลูมิเนียม เราสามารถม้วนและบีบได้จนหยดสุดท้ายด้วยมือ เรียกว่าไม่ต้องตัด หรือใช้เครื่องมือพิเศษในการรีดให้แบน

การใช้หลอดอลูมิเนียมแทนพลาสติกดีต่อสินค้ายังไง

4. น้ำหนักเบา ขนส่งง่าย

ข้อดีอีกอย่างของหลอดอลูมิเนียมคือ น้ำหนักเบา และขนส่งง่าย เหมาะสำหรับการพกพา สำหรับเจ้าของแบรนด์ การขนส่งเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะไม่ใช่แค่ขนส่งง่าย ไว ถึงมือผู้บริโภครวดเร็ว แต่ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการขนส่งอีกด้วย นอกจากนี้การที่บรรจุภัณฑ์มีน้ำหนักเบา จึงเหมาะให้คนใช้พกพาไปได้ทุกที่ และยิ่งทำให้ผู้บริโภครู้สึกสะดวกสบายมากเท่าไร ความประทับใจนั้นก็จะแปรเปลี่ยนเป็นยอดขายในที่สุด

5. ให้ความรู้สึกหรูหรา

สีเงินวิบวับของอลูมิเนียมเมื่อจับคู่กับดีไซน์สวย ๆ ของเครื่องสำอางจะช่วยทำให้สินค้าดูหรูหรามีราคามากกว่าหลอดพลาสติก

อย่างที่เราทราบกันดีว่า ปัจจุบันการแข่งขันทางการตลาดค่อนข้างสูง ผู้บริโภคมีตัวเลือกในการซื้อมากมาย และภาพลักษณ์ของสินค้าก็สำคัญไม่แพ้คุณภาพเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้แบรนด์สกินแคร์และเครื่องสำอางส่วนใหญ่จึงนิยมใช้หลอดอลูมิเนียมแทนหลอดพลาสติก เพื่อให้ภาพลักษณ์ที่หรูหราและสามารถอัปราคาสินค้าได้อีกด้วย

6. ป้องกันอากาศไม่ให้เข้าไปในหลอด

ไม่ใช่เพียงภาพลักษณ์ที่หรูหราและมีราคาเท่านั้น แต่คุณสมบัติหนึ่งที่สำคัญของหลอดอลูมิเนียมคือ การป้องกันไม่ให้อากาศเข้าไปในหลอดเหมือนกับหลอดพลาสติก ทำให้ตัวยาหรือผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในหลอดยังคงสภาพเดิมอยู่ได้

เราจะสังเกตได้ว่า โฟมล้างหน้าที่ใช้หลอดพลาสติก เมื่อเราบีบโฟมออกมาใช้ หลอดจะกลับมาคงรูปร่างเดิม เนื่องจากมีอากาศเข้าไปแทนที่โฟมนั่นเอง สำหรับผลิตภัณฑ์ที่เปลี่ยนแปลงง่ายเมื่อเจออากาศอย่างเคมีภัณฑ์ หรือยา อาจจะส่งผลต่อคุณภาพได้ การใช้หลอดอลูมิเนียมจึงมีความเหมาะสมมากกว่า

7. มีให้เลือกหลากหลายขนาด ตามความต้องการ

หลอดอลูมิเนียมมีให้เลือกหลากหลายขนาด ตั้งแต่หลอดเล็ก ๆ ไปจนถึงหลอดขนาดใหญ่ สามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นสีน้ำหลอดเล็ก หรือหลอดสกินแคร์ขนาดใหญ่

เมื่อรู้แล้วว่าหลอดอลูมิเนียมดีต่อสินค้ายังไง และต้องการใช้หลอดอลูมิเนียมเป็นบรรจุภัณฑ์ ที่ Atitube เรามีให้เลือกมากมายหลายขนาดตามความต้องการ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 06-4439-1569, 0-2103-4624 หรือไลน์: @ati.th

 

ข้อมูลอ้างอิง

  1. REN Clean Skincare Debuts Zero-Waste Aluminum Tube. สืบค้นเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2565 จาก https://www.greenqueen.com.hk/ren-clean-skincare-zero-waste-aluminum-tube/
  2. L’Occitane choose tubex post-consumer recycled aluminium tubes. สืบค้นเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2565 จาก https://mundolatas.com/en/loccitane-chooses-tubex-post-consumer-recycled-aluminium-tubes/
  3. Aluminium tube vs plastic tube. สืบค้นเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2565 จาก https://www.favia.it/en/aluminium-tube-vs-plastic-tube/
  4. What materials do Aesop utilise in its packaging?. สืบค้นเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2565 จาก https://assistance.aesop.com/hc/en-us/articles/360001129456-What-materials-do-Aesop-utilise-in-its-packaging-